Chủ Nhật, 26/03/2023, 19:35

Đắk Nông: Cần quyết liệt hơn nữa trong giải phóng mặt bằng tại các dự án điện gió

Thời gian vừa qua, việc triển khai thi công dự án điện gió trên địa bàn huyện Đắk Song tỉnh Đắk Nông gặp nhiều khó khăn, không ít các hộ dân tại các xã như Thuận Hạnh, Thuận Hà… chưa thống nhất được việc thỏa thuận đền bù, khiến cho tiến độ của các dự án tại đây bị giảm sút, đình trệ.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh cùng các sở, ban ngành, UBND huyện Đắk Song, các chủ đầu tư đã có nhiều cuộc họp nhằm đánh giá, giải quyết những khó khăn vướng mắc tại các dự án, đặc biệt là khâu đền bù giải phóng mặt bằng do gặp nhiều sự cản trở, bất hợp tác của người dân vì chưa thống nhất được đơn giá hỗ trợ, đền bù.

Ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp tại huyện Đắk Song.

Theo báo cáo của UBND huyện Đắk Song, việc xử lý những vụ việc như trên trong thời gian qua của chính quyền, của lực lượng công an còn nhẹ, chưa có tính răn đe cao, tạo tâm lý coi thường pháp luật của một số đối tượng cầm đầu; đặc biệt là đối với thành phần cầm đầu quá khích, trục lợi bất chính mà chưa bị xử lý nên càng hung hăng, càng gây áp lực cho chủ đầu tư, cho chính quyền và cả lực lượng công an.

Tại kết luận cuộc họp ngày 26 tháng 10, Chủ tịch UBND tỉnh, Hồ Văn Mười cho rằng các sở ngành, UBND huyện chưa thực sự quan tâm và triển khai chưa đồng bộ, sự phối hợp giữa chính quyền địa phương và các Chủ đầu tư chưa chặt chẽ, chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo thực hiện. Do đó, yêu cầu các Sở, ngành, UBND huyện Đắk Song và các Chủ đầu tư tập trung, quyết liệt trong việc giải phóng mặt bằng, đặc biệt là một số điểm đang bị các hộ dân cản trở như hiện nay. Giao Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với UBND huyện Đắk Song, Tuy Đức, Đắk R’lấp đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực có liên quan đến thực hiện dự án điện gió trên địa bàn; khi Chủ đầu tư và Nhà nước đã thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ, bồi thường để thực hiện dự án theo quy định, nhưng người dân vẫn cố tình cản trở thi công, yêu cầu Công an tỉnh kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu của PV, việc thoả thuận đơn giá giữa chủ đầu tư với người dân gặp rất nhiều trở ngại, nhiều hộ dân không chấp nhận đơn giá mà chủ đầu tư đưa ra với lý do là thấp, còn vì sao thấp thì chưa có câu trả lời cụ thể.

Trên thực tế, tại tuyến đường dây 35Kv (nhà máy điện Đắk N’Drung 2,3) do Công ty TNHH MTV Năng lượng Đắk N’Drung Đắk Nông làm chủ đầu tư đang áp dụng mức hỗ trợ đền bù cao gấp 3-18 lần so với đơn giá đền bù đất theo Quyết định 08/2020/QĐ-UBND tỉnh Đắk Nông. Đất thu hồi áp dụng theo đơn giá chứng thư thẩm định giá dự án và doanh nghiệp hỗ trợ thêm 100% đơn giá bồi thường. Đất hành lang tuyến đường dây không thuộc diện thu hồi, đơn giá hỗ trợ áp dụng bằng 40% đơn giá chứng thư thẩm định giá dự án…

Theo thông tin từ EVN, đến ngày 31/10 (thời hạn được hưởng giá FIT), trong số 106 dự án điện gió triển khai từ 2020-2021, để được hưởng giá FIT 1 (giá ưu đãi, khuyến khích phát triển điện gió) thì đến nay có 84 dự án đã COD (vận hành thương mại), trong đó có 69 dự án COD 100% và 15 dự án COD được một phần. Tại tỉnh Đắk Nông có 05 dự án với tổng công suất  380MW thì chỉ có dự án Đắk Hoà 50MW COD thành công 100%, bằng 1/5 tổng dự án, công suất 50/380MW đạt ngưỡng hơn 13% trên tổng công suất.

Được biết, theo dự kiến dự án điện gió Đắk N’Drung 1,2,3 xây dựng 81 trụ tuabin với tổng vốn đầu tư hơn 10 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay quá trình thực hiện dự án gặp nhiều khó khăn, do đó việc thực hiện xây dựng trụ tuabin điện gió của 3 dự án này đã giảm có thể chỉ còn ½ dự kiến, đồng nghĩa với giảm thu ngân sách nhà nước của tỉnh, thu hẹp phát triển kinh tế địa phương.

Thông tin thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC