Thứ Năm, 01/06/2023, 03:07

Bắt giam 2 cán bộ CDC Lâm Đồng liên quan đến Việt Á

Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ thuộc Khoa Xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Lâm Đồng liên quan đến Việt Á.

Sáng 26/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện lệnh bắt tam giam 2 bị can đang công tác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng để điều tra về hành vi tham ô tài sản.

Theo nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động, 2 bị can bị bắt tạm giam 4 tháng về hành vi tham ô tài sản gồm bà Phạm Thị Hoa và ông Nguyễn Xuân Đạt.

Bắt giam 2 cán bộ CDC Lâm Đồng liên quan đến Việt Á - 1

Lực lượng chức năng khám xét chỗ làm việc của bà Phạm Thị Hoa và ông Nguyễn Xuân Đạt.

Theo điều tra ban đầu, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, hai người này đã có hành vi gian dối để thực hiện việc tham ô tài sản. Hành vi sai phạm của hai người được xác định xảy ra trong cao điểm đợt dịch COVID-19 từ giữa năm đến cuối năm 2021 với số tiền chiếm đoạt được xác định khoảng 600 triệu đồng.

2 ông, bà Nguyễn Xuân Đạt và Phạm Thị Hoa được xác định có sai phạm trong việc nâng khống giá thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm. Cụ thể, ông Đạt và bà Hoa trong quá trình xét nghiệm COVID-19 đã sử dụng mẫu gộp nhưng trên giấy tờ lại được ghi là mẫu đơn.

Hành vi này của ông Đạt và bà Hoa đã khiến dôi dư sinh phẩm, kit test và các vật tư xét nghiệm. Sau đó, những phần dôi dư trên được ông Đạt và bà Hoa bán lại cho Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á để lấy tiền.

Trước đó, liên quan đến vụ kit test Việt Á, tháng 6/2022, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng công bố sau kết luận thanh tra Chuyên đề mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, bộ xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống COVID-19 trên địa bàn, trong năm 2020 và 2021.

Bắt giam 2 cán bộ CDC Lâm Đồng liên quan đến Việt Á - 2

Lực lượng chức năng thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bà Phạm Thị Hoa.

Theo đó, Công ty Cổ phần Việt Á đã trúng 16 gói thầu với giá trị dự toán hơn 41,6 tỉ đồng, giá trị trúng thầu là gần 35,3 tỉ đồng, giá trị sau thương thảo, ký hợp đồng là 35,1 tỉ đồng, giá trị nghiệm thu đến 31-12-2021 là 33,9 tỉ đồng, giá trị thanh toán là hơn 25,7 tỉ đồng, còn lại 8,1 tỉ đồng chưa thanh toán.

Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lâm Đồng nghiệm thu, thanh toán 7 gói thầu với trị giá hơn 16,6 tỉ đồng, đã thanh toán đủ. Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng nghiệm thu, thanh toán 2 gói thầu trị giá hơn 4,1 tỉ đồng, đã thanh toán gần 2,6 tỉ đồng, còn lại hơn 1,3 tỉ đồng chưa thanh toán. Bệnh viện II Lâm Đồng với 7 gói thầu, giá trị nghiệm thu hơn 13,1 tỉ đồng, đã thanh toán 6,3 tỉ đồng, còn lại 6,8 tỉ đồng chưa thanh toán.

Đình Thi

Thông tin thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC