Chủ Nhật, 26/03/2023, 19:41

CẢNH BÁO THỦ ĐOẠN MẠO DANH CẢNH SÁT GIAO THÔNG GỌI ĐIỆN LỪA NGƯỜI DÂN ĐÓNG TIỀN “PHẠT NGUỘI”

Cục Cảnh sát giao thông, Công an các tỉnh, thành phố đang áp dụng việc xử lý vi phạm qua hình ảnh (phạt nguội) thông qua hệ thống giám sát trật tự, an toàn giao thông, nhiều đối tượng dùng thủ đoạn gọi điện thoại, mạo danh cán bộ CSGT để lừa người dân đóng tiền phạt nguội.

Công tác xử phạt nguội đối với hành vi vi phạm giao thông bằng hình thức trích xuất camera trên toàn quốc được xem là giải pháp mang tính đột phá, có tác động mạnh mẽ và trực tiếp đến ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông của người tham gia giao thông.

Tuy nhiên, công tác xử lý này phải được tuân theo quy trình nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Bộ Công an. Trước hết phải tiến hành ghi hình các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông, sau đó trích xuất các hình ảnh vi phạm có đủ yếu tố xử phạt (thời gian vi phạm, địa điểm vi phạm, tín hiệu giao thông, biển số đăng ký phương tiện) , hoàn thành hồ sơ phiếu báo xác định hành vi vi phạm kèm thông báo vi phạm và chuyển đến người vi phạm bằng thư gửi bảo đảm qua đường bưu điện.

Cán bộ CSGT tiến hành xử phạt qua hình ảnh

Nếu sau 15 ngày mà người vi phạm vẫn chưa đến cơ quan chức năng để phối hợp giải quyết vụ việc vi phạm hành chính thì đơn vị CSGT sẽ phối hợp với Công an phường, xã, thị trấn để gửi lại thông báo vi phạm tới chủ phương tiện.

Như vậy, tất cả các trường hợp vi phạm hành chính về TTATGT qua hình ảnh đều có thông báo vi phạm của cơ quan chức năng đến chủ phương tiện. Khi nhận được thông báo vi phạm của cơ quan chức năng, đến ngày hẹn, chủ phương tiện hoặc đại diện chủ phương tiện hoặc người có hành vi vi phạm và phương tiện vi phạm đến trụ sở cơ quan chức năng để giải quyết.

Vậy nhưng, lợi dụng việc đẩy mạnh xử phạt nguội này, nhiều nhóm đối tượng lừa đảo xuất hiện để chiếm đoạt tài sản của người dân.

Tất cả các trường hợp vi phạm hành chính về TTATGT qua hình ảnh đều có thông báo vi phạm của cơ quan chức năng

Cụ thể, chúng sẽ dùng điện thoại giả danh là cơ quan Cảnh sát giao thông, Bưu điện… để gọi điện đến người dân để báo về việc có liên quan đến một biên lai xử phạt nguội về giao thông nhằm làm cho người dân hoang mang, lo sợ để khai thác thông tin cá nhân.

Sau đó, các đối tượng yêu cầu nạn nhân kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng để chuyển vào tài khoản định sẵn của đối tượng lừa đảo hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý phạt nguội; đồng thời, yêu cầu nạn nhân bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để chiếm đoạt.

Trước thực trạng nhiều đối tượng lợi dụng việc xử phạt vi phạm trật tự, an toàn giao thông qua hình ảnh (phạt nguội), Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo người dân cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc điện thoại liên quan đến biên lai phạt nguội giao thông.

Nếu người dân có nhận được các cuộc gọi này, đề nghị nhanh chóng đến báo tin cho cơ quan Công an địa phương nơi gần nhất hoặc lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Krông Ana qua số điện thoại 02623.637.748 (trong giờ hành chính) hoặc số điện thoại 0985.555.237 (gặp Đ/c Nguyễn Xuân Hoàn) để lực lượng chức năng làm cơ sở điều tra, xác minh, đấu tranh.

Giao diện website Cục Cảnh sát giao thông

Người dân tuyệt đối không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, Chứng minh nhân dân/Số căn cước công dân, số điện thoại, thông tin số tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực giao dịch OTP, địa chỉ mail…) cho bất kỳ ai với bất kỳ hình thức nào.

Để tìm hiểu các thông tin liên quan đến vi phạm qua hình ảnh, người dân có thể truy cập Cổng thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông (địa chỉ truy cập: http://www.csgt.vn/) hoặc Cổng thông tin điện tử của Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Sau đó chọn mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh”. Tại đây người dân chỉ cần điền chính xác thông tin biển số xe cần tìm vào ô bên dưới và các thông tin theo hướng dẫn tại mục này.

Trong trường hợp, phương tiện đó không có vi phạm, hệ thống sẽ hiển thị thông tin trên Cổng Thông tin điện tử là “Không tìm thấy kết quả”. Trong trường hợp, phương tiện đó có vi phạm thì hệ thống sẽ hiển thị thông tin trên Cổng Thông tin điện tử là số lần vi phạm của phương tiện.

Với hệ thống giám sát trật tự, an toàn giao thông qua hình ảnh được đầu tư phát triển ngày càng đồng bộ, nâng cao về số lượng và chất lượng, Công an huyện Krông Ana đề nghị Nhân dân cần nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông khi tham gia giao thông; nâng cao ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm lừa đảo lợi dụng việc xử phạt vi phạm trật tự, an toàn giao thông qua hình ảnh (phạt nguội) nói riêng.

Thông tin thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC