Thứ Hai, 29/05/2023, 16:31

Trận Brazil vs Argentina thành thảm họa: Neymar và Messi không hiểu chuyện gì đang xảy ra?

Khung cảnh hỗn loạn trong trận đấu giữa Brazil và Argentina rạng sáng nay (6/9) bị báo chí gọi là “nỗi nhục” của bóng đá Nam Mỹ.

Cuộc so tài giữa Brazil và Argentina rạng sáng nay (6/9) trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 bị hủy bỏ chỉ sau 7 phút bóng lăn. Khi trận đấu đang diễn ra, Cơ quan quản lý y tế Brazil (Anvisa) đã ập vào sân để trục xuất 4 cầu thủ Argentina khỏi Brazil. 4 cái tên này gồm Emiliano Martinez, Emiliano Buendia, Giovanni Lo Celso và Cristian Romero.

Lý do nhóm cầu thủ Argentina bị đòi trục xuất bởi họ đã vi phạm quy định phòng dịch của Brazil. Theo quy định của giới chức y tế nước này, các cầu thủ đến từ Anh (trong vòng 14 ngày trước đó) buộc phải cách ly bắt buộc trong 14 ngày để tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19.

Cả Martinez, Buendia (Aston Villa) và Lo Celso, Romero (Tottenham Hotspur) đều đang chơi bóng tại Anh, nên không đủ điều kiện tham gia trận đấu này. Tuy nhiên, Anvisa cho rằng các cầu thủ đã khai báo y tế gian dối để được thi đấu, nên buộc phải tới sân trục xuất để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Theo Goal, nhóm cầu thủ Argentina đã sai khi gian dối trong khâu khai báo y tế, nhưng cách hành xử của giới chức y tế cùng quan chức bóng đá hai nước đã biến trận “Siêu kinh điển” giữa Brazil và Argentina trở thành trò cười của cả thế giới.

“Trận đấu giữa Brazil và Argentina đã bị giáng xuống tiêu chuẩn rất thấp. Đó là nỗi nhục ê chề của bóng đá Nam Mỹ. Cuộc so tài được nhiều người chờ đợi đã bị dừng lại bởi một chuỗi những sai lầm và kém cỏi đến đáng kinh ngạc.

Câu chuyện trên sân Corinthians Arena vô lý đến nỗi nếu bạn đưa nó tác phẩm hư cấu, nó sẽ bị từ chối bởi bất kỳ biên kịch nào bởi tình tiết quá phi lý của nó.

Sẽ rất vô ích nếu cố tìm ra thủ phạm dẫn đến hình ảnh đáng xấu hổ nói trên. Tất cả các bên liên quan phải chịu trách nhiệm cho việc biến vòng loại World Cup 2022 trở nên tồi tệ”, cây bút Daniel Edwards của Goal phân tích.

Theo Goal, trách nhiệm cho sự cố ở trận đấu này trước tiên thuộc về các cầu thủ Argentina – những người cố tình lách luật để được thi đấu.

“Các cầu thủ Argentina, gồm Martinez, Buendia, Romero và Lo Celso đã phạm sai lầm nghiêm trọng khi tới Brazil. Họ đến từ Anh (quốc gia nằm trong danh sách đen của Brazil, nên công dân buộc phải cách ly 14 ngày để phòng dịch – ND), nhưng lại cố lách luật phòng chống dịch bệnh để được thi đấu. Nhóm cầu thủ này cùng bất kỳ ai ở Argentina xúi giục họ lách luật đều phải bị giới chức Brazil trừng phạt thích đáng”.

Tuy nhiên, báo chí nước ngoài cho rằng việc các quan chức Brazil vào tận sân bóng để bắt cầu thủ rời đi là hình ảnh tượng trưng cho sự kém cỏi, nghiệp dư trong khâu điều hành, tổ chức trận đấu này.

“Việc xử lý vấn đề của những người có liên quan đã để lại sự cố ngoài ý muốn. 2 tiếng trước khi trận đấu bắt đầu, Anvisa đã ra lệnh 4 cầu thủ Argentina phải cách ly và rời khỏi Brazil. Dù vậy, các cầu thủ này vẫn đến sân thi đấu. 3 trong số 4 cầu thủ nói trên (trừ Buendia) được xếp trong danh sách đá chính.

Dù Anvisa đã can thiệp, nhưng quan chức của Liên đoàn bóng đá Brazil, Argentina và Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ vẫn ngấm ngầm thỏa thuận để các cầu thủ vi phạm cách ly được thi đấu. Cuộc so tài diễn ra như kế hoạch. Quốc ca hai nước được vang lên, và ít phút sau, trận đấu này biến thành thảm họa”.

Phản ứng của các bên liên quan cho thấy sự kém cỏi trong năng lực điều hành. Theo đội trưởng Lionel Messi của Argentina, giới chức Brazil không hề thông báo về việc 4 cầu thủ Argentina vi phạm quy định phòng dịch.

“Chúng tôi đã ở đây 3 ngày, không ai nói với chúng tôi bất cứ điều gì Messi nhấn mạnh. Cầu thủ của Argentina bất bình khi các quan chức Brazil ập vào sân ở thời điểm trận đấu đã diễn ra.

Ở chiều ngược lại, Antono Barra Torres, người đứng đầu Anvisa khẳng định nhóm cầu thủ Argentina tới từ Anh bị tố cáo vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch bệnh từ đêm 4/9. Giới chức Brazil yêu cầu các cầu thủ ở yên tại khách sạn, nhưng toàn đội Argentina vẫn bất chấp quy định để tới sân thi đấu.

“Chúng tôi đã gọi cho Cảnh sát Liên bang Brazil. Sau đó, họ đến khách sạn của đội tuyển Argentina và phát hiện các cầu thủ đã rời đi để tới sân vận động. Phần còn lại của câu chuyện là những gì bạn đã thấy”, Antono nói.

Theo Goal, các cơ quan quản lý y tế, quan chức bóng đá đã không tìm được tiếng nói chung. Trong khi giới chức y tế quyết liệt yêu cầu các cầu thủ phải cách ly, thì giới chức bóng đá lại buông lỏng cho trận đấu bắt đầu. Cuối cùng, việc các cảnh sát can thiệp trực tiếp vào trận đấu đã góp phần biến cuộc so tài giữa Brazil và Argentina trở thành trò hề.

“Trận đấu có sự tham gia của những ngôi sao tầm cỡ như Messi, Neymar và không ít cầu thủ nổi tiếng khác không nên trở thành nỗi hổ thẹn. Hình ảnh các cầu thủ đứng bất lực nhìn lực lượng vũ trang trên sân bóng là điều không thể chấp nhận.

Các chính phủ, các đội tuyển và các cơ quan quản lý nên phối hợp chặt chẽ cùng nhau, đặc biệt là với các trường hợp khẩn cấp liên quan tới sức khỏe, nhằm đảm bảo các trận đấu diễn ra an toàn. Thế nhưng, họ đã hành động với thái độ kinh thường, thiếu tôn trọng bên còn lại, để rồi trận đấu phải khép lại theo cách như vậy.

Trận đấu này sẽ được ghi nhớ như một trong những vết nhơ của bóng đá Nam Mỹ. Từ chỗ là ngày hội bóng đá, cuộc so tài giữa Brazil và Argentina đã trở thành thảm họa không thể cứu vãn”.

Thông tin thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC