Thứ Bảy, 25/03/2023, 08:43

Cậu bé bán trà sữa trở thành thủ khoa tốt nghiệp

Ban ngày đi học, ban đêm phụ bán trà sữa để kiếm tiền phụ giúp gia đình nhưng em Trần Trọng Thắng (học sinh lớp 12C2, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, huyện Vạn Ninh) vẫn nỗ lực học tập để trở thành học sinh giỏi nhiều năm liền. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Thắng đã trở thành thủ khoa của tỉnh…

Chúng tôi đến thăm gia đình Thắng tại thôn Bình Trung 2, xã Vạn Bình khi em đang phụ giúp mẹ chăm sóc vườn rau và hoa để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Gia đình Thắng thuộc diện khó khăn, ba em bị bệnh hơn 3 năm nay, không thể lao động nặng, hàng ngày mẹ phải đi bán rau kiếm tiền nuôi 3 anh em ăn học.

Em Trần Trọng Thắng nhận học bổng

Thương mẹ vất vả nên Thắng xin gia đình đi làm thêm khoảng 2 năm nay. Trước khi có dịch, ban ngày em đi học, ban đêm phụ bán quán trà sữa ở địa phương. Trung bình mỗi tháng, Thắng kiếm được 2 triệu đồng, phụ thêm gia đình chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Dù vậy, Thắng luôn ưu tiên việc học. 12 năm học, em đều đạt thành tích cao. Do nhà không có điều kiện để học thêm nên lớp 11 và 12, em cố gắng học hỏi thêm từ bạn bè, lắng nghe cô giáo dạy, tìm kiếm thông tin từ mạng Internet để bổ sung kiến thức và kỹ năng làm bài cho bản thân.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, các bài thi của Thắng đều đạt kết quả cao: Toán 9,4 điểm, Văn 8,5 điểm, Ngoại ngữ 9,2 điểm, Tổ hợp Khoa học xã hội 9,58 điểm; điểm trung bình lớp 12 là 9 điểm và cộng thêm điểm ưu tiên, Thắng đạt điểm xét tốt nghiệp là 9,72 điểm, thủ khoa của tỉnh.

Bà Trần Thị Ngọc Liêm (mẹ Thắng) cho biết: “Nghe tin con báo đậu điểm cao, tôi mừng lắm. Tuy hoàn cảnh khó khăn, nhưng 3 anh em Thắng đều học giỏi, tự lập sớm để phụ giúp gia đình. Trong đó, anh trai của Thắng đang học năm thứ 2 Trường Đại học Nha Trang, còn em trai út vừa trúng tuyển vào lớp 10 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng”. Nghe tin con sắp tới sẽ nhập học Trường Đại học Nha Trang, bà Liêm vừa mừng nhưng cũng vừa lo về khoản chi phí sắp tới khi con học đại học.

Cô Phan Thị Sáu – giáo viên chủ nhiệm lớp 12C2 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết, Thắng là học sinh ngoan, học giỏi, tích cực tham gia các hoạt động của lớp, của trường. Dù không có điều kiện như bạn bè cùng trang lứa nhưng Thắng luôn nỗ lực vươn lên để trở thành học sinh giỏi. Còn thầy Võ Đức Cao Cường – Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng chia sẻ, học sinh Trần Trọng Thắng lớp 12C2 của trường đạt thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh là niềm tự hào và là động lực để nhà trường tiếp tục làm tốt công tác dạy và học trong thời gian tới.

 

Thông tin thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC