Thứ Năm, 02/02/2023, 17:57

Chủ treo biển ‘Cấm vào’, đoàn kiểm tra phải băng rừng xác định hiện trạng

Khi đoàn kiểm tra liên ngành vào đến cổng khu đất, nhiều người gọi điện cho ông Phan Ngọc Diễn, giám đốc một ngân hàng ở Đắk Lắk, để vào kiểm tra hiện trạng đất bị san lấp, nhưng ông này kiên quyết không mở cửa.

Liên quan đến vụ Ngang nhiên san ủi đất nông nghiệp, đất rừng, còn thách thức chính quyền, sáng 15-7, đoàn liên ngành của Hạt kiểm lâm TP Buôn Ma Thuột, UBND xã Hòa Thắng đã vào hiện trường để kiểm tra.

Khi đứng trước cổng ghi “Có chó dữ”, các cán bộ kiểm lâm, địa chính xã nhiều lần gọi điện cho ông Phan Ngọc Diễn (45 tuổi, trú TP Buôn Ma Thuột, giám đốc một ngân hàng thương mại tại Đắk Lắk), chủ khu đất, yêu cầu mở cửa nhưng ông này không hợp tác.

Một cán bộ trong đoàn còn cho biết khi phó chủ tịch UBND xã gọi trực tiếp, ông Diễn còn chửi bới, có lời lẽ khó nghe.

Chủ đất không hợp tác, những người trông coi ở đây cũng không mở cửa, nên đoàn kiểm tra phải băng rừng, đi men theo hàng rào dây thép gai ông Diễn xây dựng quanh khu vực đất để xác định tọa độ.

“Chúng tôi cần xác định lại phần đất san lấp của ông Diễn có lấn chiếm diện tích rừng sản xuất đang giao khoán cho các hộ dân hay không. Sau khi đi thực địa, về chúng tôi sẽ đưa lên máy, kiểm tra trên bản đồ điều tra rừng để xác định, có báo cáo ngành chức năng”, một cán bộ kiểm lâm cho biết.

Sau nhiều lần liên lạc, ông Diễn cự tuyệt, đoàn kiểm tra bó tay – Ảnh: TRUNG TÂN

Tại hiện trường, khu vực đất ông Diễn đã bị đào xới, san lấp trên diện tích nhiều hecta đã từng bị UBND tỉnh Đắk Lắk xử phạt hành chính 2 lần, tổng số tiền 165 triệu đồng về hành vi “hủy hoại đất”.

Bên trong hàng rào thép gai, ông Diễn đã cho nhiều máy móc san ủi, đắp đất để trồng cây xanh, cây cảnh. Khu vực này còn được múc đất, đá tạo thành nhiều ao, hồ. Đất đào lên được chở đi lấp những vùng đất thấp, tạo thành cảnh quan.

Nhiều khối lượng đất đá trong khu đất của ông Diễn tràn ra bìa rừng thuộc tiểu khu 911 thuộc buôn Kom Leo (xã Hòa Thắng), lấp một vài đoạn của con suối chảy dọc bìa rừng. Thậm chí, trên một dòng suối, ông Diễn cho máy móc đắp một con đập để ngăn nước ở phía cuối khu đất của mình để “tạo cảnh quan”.

Đoàn công tác đành phải lội rừng, men theo hàng rào “cấm vào” của ông Diễn để kiểm tra – Ảnh: TRUNG TÂN

“Đây là một trong những lý do chính dẫn đến việc UBND xã Hòa Thắng làm đề xuất thu hồi diện tích đất vi phạm của ông Diễn”, một cán bộ địa chính đi trong đoàn thông tin.

Theo lãnh đạo xã Hòa Thắng, việc tự ý san lấp của ông Diễn xảy ra từ lâu và đã bị xử phạt hành chính lần đầu vào tháng 5-2020 với số tiền 105 triệu đồng. Quyết định thể hiện, trong gần 11.500m2 đất bị ông Diễn làm biến dạng có hơn 2.500m2 đất rừng sản xuất.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đoàn Ngọc Thượng – phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột – khẳng định sẽ không du di, hợp thức hóa cho sai phạm của ông Phan Ngọc Diễn.

San ủi, vùi lấp nhiều lên bìa rừng – Ảnh: TÂM AN

“Ông Diễn từng vi phạm, đã xử lý và cho khắc phục bằng cách cải tạo đất trồng cây lâu năm theo đúng quy hoạch về đất đai khu vực này. Tuy nhiên, ông không hợp tác mà còn ngang nhiên vi phạm, tiếp tục bị xử phạt thêm 60 triệu đồng, cùng hành vi hủy hoại đất.

Theo nghị định 91, biện pháp khắc phục hậu quả cao nhất là thu hồi đất, dù còn nhiều vướng mắc nhưng không vì thế mà có thể bỏ qua việc coi thường pháp luật của ông Diễn. Chúng tôi sẽ yêu cầu phòng chức năng nghiên cứu, tranh thủ hướng dẫn cấp trên để xử lý triệt để, thu hồi diện tích đất vi phạm nêu trên”, ông Thượng nói.

Nhiều diện tích san lấp bị sạt lở, chảy lấp nhiều đoạn con suối nằm sát bìa rừng – Ảnh: TRUNG TÂN

TR.TÂN – THẾ THẾ

 

Thông tin thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC