Thứ Năm, 30/03/2023, 23:57

Cục phó Cục thuế Bình Định về việc đi đánh golf tiếp xúc với F0: Giải trình gì?

Buổi “khảo sát” sân golf theo giải trình của ông Thành là để nghiên cứu thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine đến Bình Định trong điều kiện bình thường mới diễn ra vào chiều 1/8, nhưng đến ngày 11/8, lãnh đạo tỉnh Bình Định mới ký văn bản giao Sở Du lịch chủ trì xây dựng đề án thí điểm này.

Ngày 19/8, ông Nguyễn Đẩu – Cục trưởng Cục thuế Bình Định cho biết, ông Nguyễn Công Thành đã có bản kiểm điểm về việc đi đánh golf tiếp xúc với trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, ông Thành giải trình rằng ông nhận được giấy mời của Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Định (đơn vị thuộc Sở Du lịch) mời tham gia buổi khảo sát thực địa tại một hệ thống sân golf ở Quy Nhơn vào lúc 14h ngày 1/8 (Chủ nhật).

Ông Nguyễn Công Thành.

Buổi khảo sát này để làm cơ sở cho việc xây dựng các quy trình và tiêu chuẩn sử dụng các dịch vụ tại sân golf, nhằm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin bằng các chuyến bay charter đến Bình Định trong điều kiện bình thường mới.

Sau khi nhận giấy mời, ông đã tham gia buổi khảo sát cùng ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Du lịch, cùng ông Lê Văn Thảo (Tổng giám đốc Công ty CP Phú Tài – PV), ông Nguyễn Hữu Lộc (Giám đốc Công ty TNHH khoáng sản Thành An – PV) và 4 nhân viên do BQL sân golf bố trí.

Cũng theo giải trình, ông Thành cho rằng trong quá trình thực hiện khảo sát, BQL sân golf đã không kiểm tra, giám sát chặt chẽ về việc thực hiện khai báo y tế của nhân viên và dẫn đến việc có nhân viên trong buổi khảo sát bị nhiễm COVID-19.

Trong bản kiểm điểm của mình, ông Thành cũng nói ông tham gia buổi khảo sát này nhưng chưa báo cáo với thủ trưởng cơ quan. Ông này cũng tự nhận hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Thông tin trong bản kiểm điểm cá nhân và giấy mời do Phó cục trưởng Cục Thuế Bình Định Nguyễn Công Thành đưa ra khiến dư luận bất ngờ. Đặc biệt, tại sao buổi khảo sát có Giám đốc Sở Du lịch, Phó cục trưởng Cục Thuế, 2 chủ doanh nghiệp kinh doanh khoáng sản, titan nhưng lại không có đại diện Hiệp hội Du lịch, doanh nghiệp hoạt động lữ hành – du lịch, chính quyền địa phương, đại diện sở, ngành của tỉnh Bình Định?

Điều bất ngờ hơn, buổi “khảo sát” theo giải trình của ông Thành diễn ra vào chiều 1/8 nhưng đến ngày 11/8, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang mới ký văn bản 4930/UBND-VX về việc giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan xây dựng Đề án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine bằng các chuyến bay charter đến Bình Định trong điều kiện bình thường mới, báo cáo UBND tỉnh xem xét quyết định”.

Ông Nguyễn Đẩu – Cục trưởng Cục thuế Bình Định cho hay, giấy mời được gửi riêng cho ông Thành không phải gửi cho cơ quan. Hiện, đang chờ ông Thành hết thời gian cách ly mới tổ chức kiểm điểm, làm rõ được.

Trong ngày (19/8), để xác minh Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Định có làm giấy mời và tổ chức sự kiện khảo sát sân golf trên vào ngày 1/8 không, Tiền Phong đã nhiều lần liên lạc với lãnh đạo cơ quan này nhưng chưa được.

Trước đó, từ ngày 31/7 đến 1/8, các ông Nguyễn Văn Dũng (GĐ Sở Du lịch), ông Nguyễn Công Thành, Lê Văn Thảo và Nguyễn Hữu Lộc đến chơi tại một sân golf ở vùng ngoại ô TP Quy Nhơn. Tại đây, 4 người này có tiếp xúc gần với một nữ nhân viên sân golf, sau đó chị này dương tính với SARS-CoV-2.

Thông tin thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC