Thứ Sáu, 31/03/2023, 00:30

Đà Nẵng cho phép hơn 17.000 giáo viên, học sinh trở về thành phố

Những giáo viên, học sinh này đang ở khu vực không có dịch tại 46 tỉnh, thành trên cả nước được phép trở về TP Đà Nẵng để đảm bảo hoạt động dạy và học trực tiếp khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Ngày 25-9, UBND TP Đà Nẵng ban hành kế hoạch cho phép cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và người hỗ trợ không ở trong vùng dịch được trở về TP Đà Nẵng.

Theo đó, trong đợt 1, kể từ ngày 29-9 đến hết ngày 6-10, TP Đà Nẵng cho phép 17.002 người đang ở tại khu vực không có dịch thuộc 46 tỉnh, TP được trở về Đà Nẵng…Trong đó có 7.915 học sinh, học viên; 1.409  giáo viên, nhân viên và 7.678 người hỗ trợ.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu người trở về TP trong kế hoạch này phải có tên trong danh sách do Sở GD-ĐT TP cung cấp; không ở tại các xã, phường, thị trấn đang thực hiện Chỉ thị 15, 16  và các địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao.

Riêng công dân đang ở tại các tỉnh, TP gồm:  An Giang, Bình Dương, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp, Kiên Giang, Long An, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Tiền Giang, Cần Thơ và TP HCM, UBND TP Đà Nẵng sẽ xem xét, cho phép trở về trong đợt tiếp theo khi các điều kiện chuẩn bị và hỗ trợ được thuận lợi hơn.

Người trở về phải có đơn xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn đang tạm trú tại địa phương và địa phương đó không có dịch. Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên hiện có nơi ở tại tỉnh Quảng Nam nhưng đang dạy/học tại TP Đà Nẵng và có nhu cầu đi về trong ngày sẽ được hướng dẫn riêng sau khi việc dạy học được tổ chức trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Các công dân trở về từ các địa phương phía bắc TP Đà Nẵng đi qua chốt C1 (đường Tạ Quang Bửu, quận Liên Chiểu); công dân trở về từ các địa phương phía nam và phía tây TP Đà Nẵng đi qua chốt C10 (đường Trần Đại Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn); chốt C22 (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn) và chốt C6 (quốc lộ 14B, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang).

Bên cạnh đó, người về phải thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 14 kể từ ngày về đến TP. Chi phí xét nghiệm được hỗ trợ hoàn toàn.

Theo Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, hiện có 20.639 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và người hỗ trợ của địa phương này đang ở các tỉnh, thành trên cả nước. Trong đó có 1.224 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên hiện có nơi ở tại tỉnh Quảng Nam nhưng đang dạy/học tại TP Đà Nẵng và có nhu cầu đi về trong ngày. Còn lại 19.415 người ở 59 tỉnh, thành phố có nhu cầu trở về sẽ chia thành các đợt, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Ghi nhận 11 ca mắc mới

Chiều 25-9, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết trên địa bàn vừa ghi nhận 11 ca Covid-19. Tất cả ca mắc mới ghi nhận này đều là F1 đã được cách ly tập trung.

Hiện toàn TP Đà Nẵng có 45/56 xã phường đạt vùng xanh – 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca cộng đồng. TP Đà Nẵng đã tiêm 734.136 liều vắc-xin Covid-19; trong đó 652.174 người tiêm mũi 1; 81.962 người tiêm mũi 2.

Thông tin thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC