Thứ Hai, 29/05/2023, 15:31

Đắk Lắk: Áo xanh thanh niên đi xe công nông cắt cỏ cho bò, đi chợ giúp dân giữa mùa dịch

Trong thời điểm thực hiện Chỉ thị 16, Đoàn Thanh niên ở Đắk Lắk dùng xe công nông vận chuyển cỏ đã cắt cho bò, đi chợ giúp các hộ dân thôn, buôn.

Những ngày qua, anh Nguyễn Quang Giàu- Bí thư Đoàn Thanh niên phường Khánh Xuân (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết, sau khi TP Buôn Ma Thuột có quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Người dân ở thôn, buôn phường này không được ra đường nên gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có việc mua lương thực và nuôi gia súc.

Địa phương có hàng trăm (có khoảng 537 hộ dân-PV) hộ dân đồng bào ở thôn, buôn. Đa số những người này chủ yếu sống bằng nghề nông và chăn nuôi gia súc. Do vậy, sau khi có lệnh giãn cách xã hội, nhiều người dân không ra ngoài để cắt cỏ cho bò hoặc không thể đi chợ được”, anh Giàu nói.

Song song với các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, anh Nguyễn Quang Giàu – Bí thư Đoàn Thanh niên phường Khánh Xuân quyết định xin lãnh đạo UBND phường này để thành lập đội tình nguyện viên, tổ chức cắt cỏ và làm shipper (giao hàng) nhằm giúp người dân trong thôn, buôn.

Trên tinh thần chống dịch như chống giặc, anh Giàu hiểu được tâm lý của người nông dân lo lắng vì vật nuôi không chăm sóc được, Đoàn Thanh niên phường đã hỗ trợ cắt cỏ cho bò đối với trường hợp không ra đường được. Ngoài ra, các gia đình ở thôn, buôn có hoàn cảnh khó khăn đoàn xã trao tặng các nhu yếu phẩm như rau, củ, quả.

Sau khi kêu gọi được thanh niên, đoàn viên, cộng tác viên…đơn vị đã tổ chức tiêm vaccine cho những người này. Sau đó, tôi lên kế hoạch và phối hợp với các đơn vị tài trợ để chia thành 2 nhóm. Một nhóm sẽ tổ chức đi chợ, trao nhu yếu phẩm cho những hộ dân. Nhóm còn lại, tập trung hỗ trợ cắt cỏ, mua rau để cung cấp giúp các hộ chăn nuôi gia súc”, anh Giàu chia sẻ.

Theo anh Giàu, sở dĩ phường dùng xe công nông để chở hàng hóa là vì mùa này ở Đắk Lắk đang là mùa mưa nên đường lầy lội, rất khó để đi lại. Sau khi cắt cỏ hoặc trao nhu yếu phẩm, xe công nông đến trước nhà rồi bàn giao cho chủ nhà. “Có những hộ gia đình có người lớn tuổi. Các tình nguyện viên mang hàng hóa, hoặc cỏ đến tận nơi giúp họ. Bên cạnh việc giúp những người dân cắt cỏ, mua thực phẩm, chúng tôi còn tuyên truyền và dặn mọi người luôn thực hiện tốt 5k của Bộ Y tế”, anh Giàu cho hay.

Chia sẻ về những hành động của Đoàn phường, chị H’Duyên (trú Buôn Ea Rang, phường Khánh Xuân) nói: “Hiện tại TP Buôn Ma Thuột thực hiện Chỉ thị 16 để chống dịch COVID-19. Do vậy, dân làng trong buôn không ra ngoài đường được. Cán bộ phường đã dặn, ra đường khi nào cần thiết, nếu ra đường không đúng mục địch sẽ bị phạt và dễ mắc bệnh.

Chị H’Duyên nói thêm, nhà có nuôi mấy con bò. Nhưng giờ không đường được, Đoàn Thanh niên phường đã hỗ trợ, cắt cỏ mang đến nơi chứ không bò sẽ chết đói. “Dù trời mưa hay nắng, Đoàn Thanh niên phường vẫn hỗ trợ người dân ở trong buôn. Tôi vô cùng xúc động và cám ơn rất nhiều”, chị H’Duyên gửi lời cám ơn.

Khi nghe được tiếng xe công nông đỗ trước nhà, anh Mang Thư (trú Buôn Ea Rang) vội vàng chạy ra trước để nhận cỏ và chia sẻ: “Tôi cám ơn những anh chị áo xanh rất nhiều. Gia đình tôi giờ ở nhà, dịch bệnh không đi ra ngoài được, các anh chị ấy đã giúp mọi người dân chúng tôi rất nhiều”.

TÁC GIẢ: V. HÙNG

Thông tin thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC