Thứ Sáu, 31/03/2023, 01:36

Đắk Lắk: Cát tặc lộng hành, chính quyền có bao che?

Mới đây, PV có mặt tại khu vực thôn 2, xã Ea Pal, huyện Ea Kar (Đắk Lắk), chứng kiến hình ảnh nhóm “cát tặc” ngang nhiên đưa thiết bị máy móc vào khu vực sông khai thác.

Để xác minh thông tin của “mỏ cát” đã được cấp phép hay chưa, PV đã đến trụ sở UBND xã Ea Pal, huyện Ea Kar làm việc với Chủ tịch UBND – Ông Nguyễn Văn Hệ.

Sau khi xuất trình giấy giới thiệu và CMND, ông Nguyễn Văn Hệ khẳng định nếu các anh không có “ Thẻ Nhà báo – Thẻ Phóng viên” thì tôi không cung cấp bất cứ thông tin và cũng không làm việc.

Thiết bị hút cát tại khu vực sông

Mặc dù PV có hỏi lại nhằm khẳng định việc chỉ có Giấy giới thiệu và CMND mà không có Thẻ Nhà báo hoặc Thẻ Phóng viên thì có được làm việc và cung cấp tài liệu hay không? Thì ông Nguyễn Văn Hệ khẳng định là chắc chắn nếu không có thẻ thì ông không làm việc.

Lúc này, PV chỉ còn cách lấy tư cách người dân để phản ánh hoạt động khai thác cát như trên, ông Nguyễn Văn Hệ lúc đó mới chịu nghe PV trình bày và khẳng định sẽ cho lực lượng kiểm tra sau, chứ không cắt cử lực lượng hỗ trợ PV xác minh hiện trường hoạt động khai thác.

Liên hệ với Ông Vũ Như Anh để đăng ký làm việc với lãnh đạo UBND huyện về vấn đề ngang nhiên khai thác cát và Chủ tịch UBND xã Ea Pal cản trở quá trình tác nghiệp của PV “ không thẻ”. Ông Vũ Như Anh – Chánh Văn Phòng UBND huyện Ea Kar sẽ trao đổi lại với Lãnh đạo huyện và hẹn sẽ phản hồi cho PV vào thời gian gần nhất.

Sau 1 tháng, không thấy bất cứ phản hồi nào từ UBND huyện Ea Kar. PV tiếp tục xuống điểm khai thác cát. Điều làm PV bất ngờ,  hoạt động khai thác cát hình như không có bất cứ tác động nào từ phía chính quyền xã Ea Pal, hay Ông Nguyễn Văn Hệ – Chủ tịch UBND xã Ea Pal dường như không có bất cứ chỉ đạo nào nhằm hạn chế, hay chính xác hơn là hành động nhằm ngăn chặn hoàn toàn hoạt động khai thác cát trái phép đang diễn ra, dù điểm khai thác cát chỉ cách trụ sở UBND khoảng 1km.

Thiết bị hút cát tại khu vực sông

So với thời điểm cách đây 1 tháng, thời điểm PV xuống điểm khai thác, lượng cát được khai thác nhìn bằng mắt thường có thể nhận thấy sự khác biệt rõ rệt. Những hố sâu dường như to ra, hồ nước trước kia nhỏ, lúc này đã hoàn toàn rộng và nhiều nước.

Lượng tài nguyên khoáng sản, mà ở đây là tài nguyên cát của Đất nước đã mất đi là không thể ước tính được, tiền thuế không thể truy thu đang chảy vào túi của những cá nhân, tổ chức đang lợi dụng vào sự buông lỏng quản lí của cấp chính quyền sở tại xã Ea Pal, dòng chảy của con suối bị biến dạng, địa chất bị thay đổi hoàn toàn, tình hình an ninh trật tự – an toàn giao thông không được đảm bảo, tính mạng người dân sống cận kề đang bị đe dọa khi mùa mưa bão đang đến gần.

Khi thấy sự xuất hiện của PV lần này, tài xế xe múc liền lập tức móc điện thoại gọi cho một đối tượng nào đó tên “Trung” báo là có sự xuất hiện của PV tại khu vực khai thác. Đồng thời, nói PV chờ chút “anh Trung chủ mỏ cát đang khai thác sẽ ra liền”. PV tác nghiệp ghi nhận hiện trường điểm khai thác chưa đầy 10 phút sau, người đàn ông tên Trung xuất hiện và mời PV vào nhà ngồi nói chuyện cho mát. Tuy nhiên, khi được hỏi tên gì thì người đàn ông đó lại nói tên “Hồng” chứ không phải Trung như tài xế xe múc cho biết. Người đàn ông tên “Hồng” này phân bua: “ Đất này là của em, có sổ đỏ đang hoàng, ngày xưa rộng giờ bên công ty cao su lấn nên em cho múc đất để làm hồ và khẳng định với PV là mới làm có mấy ngày”, một mực khẳng định là múc đất cho đi để làm hồ. Sau một thời gian nói chuyện, người đàn ông này đã lộ rõ mục đích mua lại đất vườn của dân, hút cát bán lại cho các cửa hàng VLXD trên địa bàn. Khi được hỏi 1 khối cát bán bao nhiêu, người đàn ông tên “ Hồng” cho biết : “ Giá cả tùy lúc, không cố định”. Sau khi nói chuyện xong, người đàn ông rút tiền ra và nhét vào túi của PV, tuy nhiên PV từ chối nhận. Người đàn ông sau đó xin số điện thoại của PV và cuộc nói chuyện kết thúc.

Xe chở cát và máy múc của nhóm người bỏ tại hiêng trường

Nhằm xác minh thông tin thêm một lần nữa, PV lại bất chất sự từ chối làm việc, cung cấp thông tin của ông Nguyễn Văn Hệ – Chủ tịch UBND xã Ea Pal để đến trụ sở UBND xã  Ea Pal để làm việc. Tiếp PV với thái độ thờ ơ khi được PV hỏi sao không thấy bất cứ động thái nào nhằm ngăn chặn nguồn tài nguyên cát bị thất thu. Ông Nguyễn Văn Hệ cho biết : “ Hiện tại UBND xã đang tập trung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, còn việc tài nguyên khoáng sản đang ngày ngày chảy máu, nguồn thuế của Đất nước bị thất thoát là chuyện không quan trọng. Việc quan trọng thì làm trước, còn việc ngang nhiên khai thác cát cứ để đó”. Khi PV hỏi, có hay không sự bao che, buông lỏng quản lí thì ông Nguyễn Văn Hệ một mực khẳng định là không bao che, tôi là người của Đảng, là đầy tớ của nhân dân và lực lượng Công an xã đã lập biên bản. Nhưng tuyệt nhiên không cung cấp, khẳng định với PV Anh là gì mà tôi phải cung cấp”. Mặt khác, PV nói nếu anh không cung cấp, không làm việc với PV thì anh ký vào mặt sau của Giấy Giới thiệu để khẳng định là không tiếp cũng như không cung cấp tài liệu cho PV tác nghiệp. Một lần nữa ông Nguyễn Văn Hệ khẳng định “ Việc  gì tôi phải ký”.

Báo chí, dư luận và người dân đang đặt ra một dấu hỏi lớn danh cho chính quyền xã Ea Pal, mà người đứng đầu chính quyền là ông Nguyễn Văn Hệ – Chủ tịch UBND xã Ea Pal, huyện Ea Kar về trách nhiệm của lãnh đạo trong việc kiểm tra, phát hiện và có biện pháp ngăn chặn kịp thời hoạt động “ ăn cắp” tài nguyên cát trên địa bàn mình quản lí, phải chăng lực lượng Công an chính quy xã Ea Pal không nắm địa bàn để kịp thời báo cáo, đề xuất với lãnh đạo Công an huyện Ea Kar. Đồng thời, là sự ngăn cản PV tác nghiệp, không tiếp nhận phản ánh của cơ quan báo chí, ở đây là PV trực tiếp phụ trách theo dõi địa bàn.

Liên hệ với Ông Vũ Như Anh – Chánh Văn phòng UBND để phản hồi về việc đặt lịch hơn 1 tháng mà không có bất cứ phản hồi nào từ chính quyền huyện Ea Kar. Ông Vũ Như Anh cho biết: “ thời gian qua, huyện đang tập trung phòng, chống dịch COVID-19 vì tình hình dịch diễn biến phức tạp. Hẹn PV thứ 5, ngày 18/8/2021 gọi lại cho ông vì ông đang bận họp Hội đồng Nhân dân”.

Vẫn biết dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, các ca nhiễm SARS CoV-2 đang tăng mạnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói chung, trên địa bàn huyện Ea Kar nói riêng. Tuy nhiên, với nhiệm vụ thực hiện mục tiêu kép, “ Vừa đảm bảo hoạt động kinh tế – xã hội, tình hình an ninh trật tự – ATGT, vừa đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID – 19”. Đề nghị chính quyền các cấp, lực lượng chức năng huyện Ea kar cần khẩn trương vào cuộc nhằm hạn chế tình trạng chảy máu tài nguyên, đảm bảo nguồn thuế không bị thất thu, tình hình an ninh trật tự – ATGT, tính mạng người dân vào mùa mưa bão và làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền xã Ea Pal, có hay không sự “ bảo kê”, buông lỏng quản lí để các cá nhân, tổ chức trên địa bàn lợi dụng trục lợi. Và hành động gây khó dễ, không tiếp PV với lý do chưa có Thẻ Nhà báo là vi phạm Pháp luật.

Chúng tôi sẽ thông tin tiếp tục vụ việc.

HUY MINH

Thông tin thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC