Thứ Bảy, 25/03/2023, 09:03

Giám đốc BV Chợ Rẫy: Đề xuất tăng 4.000-5.000 giường BV dã chiến Đắk Lắk

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng với số lượng bệnh nhân tăng nhanh, Đắk Lắk phải tính toán công suất điều trị của các bệnh viện dã chiến và đề xuất nâng lên 4.000 – 5.000 giường.

Đắk Lắk đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine

Ngày 30/10, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở y tế Đắk Lắk, Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến ngày càng phức tạp, số ca mắc mới ngày càng tăng.

Trong 14 ngày, từ 16/10 – 29/10, toàn tỉnh đã ghi nhận 1.246 ca mắc mới, trong đó có 892 ca mắc phát hiện trong cộng đồng (chiếm 71,6% số ca mắc phát hiện trong 14 ngày qua).

Trên địa bàn liên tục xuất hiện các chùm ca bệnh trong cộng đồng không rõ nguồn lây như: TP Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ, huyện Krông Búk, Krông Ana, Cư Mgar, Cư Kuin, Ea H’leo.

Toàn tỉnh đang có 6 cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 với quy mô 3.420 giường bệnh theo mô hình tháp 3 tầng.

Các thành viên trong Đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đến ngành y tế Đắk Lắk (Ảnh: Nguyễn Kim).

Về việc triển khai tiêm vaccine, hiện toàn tỉnh có 236 điểm tiêm chủng, tính đến ngày 28/10/2021, toàn tỉnh đã tiêm trên 650.000 liều vaccine và dự kiến hoàn thành tiêm khoảng một triệu liều cho nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên trước ngày 15/11 (tỷ lệ bao phủ 75%).

“Riêng TP Buôn Ma Thuột chúng tôi cam kết 100% người dân từ 18 tuổi trở lên sẽ được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19 trước 15/11. Tùy theo tình hình dịch tại địa phương trên toàn tỉnh mà tỷ lệ phân bổ vaccine khác nhau. Hiện huyện Krông Búk bao phủ 100% người tiêm mũi một, huyện Cư Kuin đến 5/11 sẽ bao phủ trên 95% người tiêm mũi một”, đại diện CDC Đắk Lắk nhấn mạnh.

Cũng theo CDC Đắk Lắk, dự kiến trong tháng 11 tỉnh sẽ tiếp tục nhận thêm vaccine để triển khai tỷ lệ bao phủ vaccine phòng dịch. Riêng với nhóm đối tượng từ 12 – 17 tuổi trên địa bàn với khoảng 200.000 người; theo thứ tự ưu tiên, sau khi tiêm xong nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên ngành y sẽ triển khai đến các học sinh.

Cần nâng cao năng lực xét nghiệm, nâng công suất điều trị các bệnh viện

Trao đổi tại buổi làm việc, TS Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy – cho biết – trong tuần qua, đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành khảo sát về công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại các huyện ở tỉnh Đắk Lắk. Qua đó, nhận thấy công tác phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức chu đáo, chặt chẽ.

Đoàn công tác của Bệnh viện Chợ rẫy làm việc cùng UBND tỉnh Đắk Lắk về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn (Ảnh: Nguyễn Kim).

Tuy nhiên, theo TS Thức, với tình hình diễn biến căng thẳng của dịch bệnh như hiện nay, Đoàn đề xuất một số ý kiến để ứng phó trong tình hình dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Nếu dịch bệnh diễn ra trên diện rộng, phải tính đến việc giảm thiểu tối đa tỷ lệ tử vong như thế nào.

“Muốn làm điều đó tỉnh Đắk Lắk phải nâng cao năng lực xét nghiệm. Hiện năng lực xét nghiệm chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh. Do đó, chúng tôi kiến nghị tỉnh có phương án tăng cường năng lực xét nghiệm và cần tới nhiều yếu tố như: chuyên môn, trang bị thiết bị, sự chấp thuận cơ quan chức năng”, TS Thức nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng, với lượng bệnh nhân tăng nhanh, tỉnh Đắk phải có tính toán nâng công suất điều trị của các bệnh viện dã chiến và số lượng giường phải tăng thêm.

“Đề xuất bệnh viện dã chiến Đắk Lắk nâng lên 4.000 – 5.000 giường, dù không mong muốn nhưng phải chuẩn bị. Chúng tôi cũng góp ý các phương án, trạm y tế lưu động, các phương pháp cách ly F1 tránh lây nhiễm chéo và có kiến nghị để Bộ Y tế, Chính phủ tăng cường lượng vaccine để tiêm phòng cho người dân tỉnh Đắk Lắk”, TS Thức cho hay.

TS Nguyễn Tri Thức cũng lưu ý, trong điều trị bệnh nhân Covid-19, quan trọng mấu chốt nhất là oxy và phân luồng bệnh nhân theo đúng tầng điều trị. Do đó, tỉnh cần xây dựng số giường hồi sức cho bệnh nhân nặng và nguy kịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bà H’Yim Kđoh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đại diện chính quyền địa phương cảm ơn góp ý chuyên môn của đoàn công tác Bệnh viện Chợ Rẫy. Trên cơ sở đề xuất của đoàn công tác, tỉnh sẽ có những phương án phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.

Đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh bày tỏ mong muốn Bệnh viện Chợ rẫy tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh về nhân lực và trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 của địa phương.

“Tỉnh đặc biệt mong mỏi Bộ Y tế sớm hỗ trợ thêm vaccine để tỉnh sớm đạt tỷ lệ 100% đối tượng đích được tiêm vaccine”, bà H’Yim Kđoh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu.

Thúy Diễm (Dân Trí)

Thông tin thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC