Thứ Sáu, 31/03/2023, 01:32

Khánh Hoà đủ điều kiện thực tế thực hiện cách ly y tế F1 tại nhà

Ngay khi dịch COVID-19 bùng phát, tỉnh Khánh Hòa đã xây dựng hàng loạt kịch bản dập dịch trong đó, áp dụng linh hoạt biện pháp giãn cách xã hội theo tình hình cụ thể tại các địa phương.

Công tác khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm được đẩy nhanh tuy nhiên, mối lo lớn nhất của địa phương vẫn là các ca F0 tại các khu công nghiệp…

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa với Báo Lao Động liên quan đến các giải pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Ông đánh giá như thế nào về tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra trên địa bàn tỉnh?

Trước tình hình dịch bệnh còn phức tạp, tỉnh Khánh Hòa đã áp dụng việc giãn cách xã hội theo từng tình hình thực tế của các địa phương. Hôm nay là ngày thứ 6 tỉnh Khánh Hòa thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ tại TP.Nha Trang, thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh.

Có thể nói chính nhờ việc thực hiện giãn cách một cách quyết liệt, hiệu quả nên tình hình dịch bệnh tại TP.Nha Trang, thị xã Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh đến nay dần được khống chế.

Tuy vậy, một trong những mối lo lắng hiện nay chính là việc dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan tại các công trường, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hiện ngành y tế Khánh Hòa đang tập trung mọi nguồn lực để khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm diện rộng đối với người lao động làm việc trong các khu vực nói trên để sàng lọc các ca F0 ra khỏi cộng đồng.

Đến hôm nay, toàn bộ công nhân khu công nghiệp Suối Dầu, nhà máy dệt ở Khánh Hòa đã được lấy mẫu xét nghiệm. Riêng thị xã Ninh Hòa, chúng tôi tập trung mọi nguồn lực để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân trong thời gian sớm nhất.

Công nhân Khu công nghiệp Suối Dầu được lấy mẫu test nhanh COVID-19. Ảnh: Thanh Nhàn
Công nhân Khu công nghiệp Suối Dầu được lấy mẫu test nhanh COVID-19. Ảnh: Thanh Nhàn

Khánh Hòa đang tính đến phương án cách ly F1 tại nhà. Đây là một chủ trương đúng đắn nhằm tiết kiệm nguồn lực y tế, hạn chế sự lây lan ra cộng đồng. Ông có thể chia sẻ thêm về quá trình thực hiện phương án này?

Trong chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đánh giá, nguy cơ dịch bệnh ngày càng phức tạp với số lượng F1, F2 gia tăng từng ngày. Trước tình hình này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã giao Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người nghiên cứu, xem xét, quyết định việc thực hiện thí điểm cách ly y tế tại nhà cho các trường hợp F1 trên địa bàn tỉnh, trước mắt là tại thị xã Ninh Hòa, nhưng phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.

Qua thực tế, chúng tôi đánh giá việc thí điểm cách ly y tế tại nhà cho các trường hợp F1 tại TP.Nha Trang sẽ mang lại hiệu quả cao nhất bởi nơi đây, nhà ở của người dân đáp ứng được các yêu cầu cơ bản trong việc cách ly tại nhà.

Việc triển khai cách ly F1 tại nhà sẽ được tỉnh Khánh Hòa áp dụng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bao gồm các yêu cầu đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị; phòng ở khép kín và có luôn có các tổ phòng chống COVID-19 giám sát chặt chẽ.

Khánh Hòa áp dụng giải pháp cách ly F1 tại nhà cho người dân ở TP.Nha Trang. Ảnh: Thu Cúc
Khánh Hòa áp dụng giải pháp cách ly F1 tại nhà cho người dân ở TP.Nha Trang. Ảnh: Thu Cúc

Tính đến ngày 15.7, tổng số mẫu đã lấy (xét nghiệm RT-PCR) trên toàn tỉnh đạt gần 60.000 mẫu. Đây được xem là một nỗ lực của ngành y tế trong việc đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu xét nghiệm. Tuy vậy, nếu tính trên tổng số 1,2 triệu dân Khánh Hòa thì con số này còn nhiều hạn chế đúng không, thưa ông?

Trong quá trình triển khai lấy mẫu xét nghiệm, chúng tôi sẽ phân ra từng tổ. Cụ thể, một tổ gồm 2 nhân viên y tế, 2 thanh niên tình nguyện, phối hợp với chính quyền địa phương, công an cơ sở đến từng nhà dân lấy mẫu xét nghiệm.

Có thể nói, nhờ các nguồn viện trợ nên đến giờ phút này, các bộ xét nghiệm trang bị cho ngành y tế tỉnh Khánh Hòa khá đầy đủ.

Khánh Hòa là địa phương đi đầu trong việc thí điểm du lịch hộ chiếu vaccine. Việc thực hiện thí điểm hình thức hộ chiếu vaccine được triển khai ra sao?

Vừa qua, chúng tôi đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc xin thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine bằng các chuyến bay Charter (chuyến bay thuê trọn gói) đến tỉnh Khánh Hòa.

Khánh Hòa dành riêng khu vực Bãi Dài để thí điểm du lịch hộ chiếu vaccine. Ảnh: Thu Cúc
Khánh Hòa dành riêng khu vực Bãi Dài để thí điểm du lịch hộ chiếu vaccine. Ảnh: Thu Cúc

Nếu được Chính phủ phê duyệt, tỉnh Khánh Hòa sẽ dành riêng khu du lịch Bãi Dài để thí điểm mô hình du lịch hộ chiếu vaccine.

Theo đánh giá, chúng tôi nhận thấy khu du lịch Bãi Dài khu vực có vị trí địa lý đẹp và nằm xa khu dân cư, khép kín nên việc thí điểm hoàn toàn khả dĩ. Tất nhiên, trong quá trình thí điểm du lịch, phải đảm bảo được yêu cầu tuyệt đối về phòng chống dịch, phải tầm soát hiệu quả.

Xin cảm ơn ông!

Thông tin thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC