Thứ Hai, 29/05/2023, 15:31

Không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau 31/7 tới khi hết giãn cách

Trong công điện vừa ban hành, Thủ tướng yêu cầu các địa phương đang thực hiện giãn cách không để người dân rời địa bàn từ sau 31/7 tới khi hết giãn cách.

Ban hành ngày 31/7, công văn số 1063/CĐ-TTg của Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, thực chất, hiệu quả biện pháp cụ thể phòng, chống dịch.

Trong công văn, Thủ tướng yêu cầu các địa phương đang thực hiện giãn cách “tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/ 7 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)”.

Lãnh đạo tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để người dân tự ý di chuyển ra khỏi địa phương mình.

Đối với người dân đã rời khỏi tỉnh xuất phát đến địa bàn khác, Thủ tướng yêu cầu địa phương liên quan tổ chức đón, đưa về địa phương đích đến an toàn; đồng thời, tổ chức xét nghiệm, vận chuyển bằng xe khách (có thể bố trí ôtô tải chở theo xe gắn máy của người dân nếu người dân di chuyển bằng xe gắn máy).

Theo yêu cầu của lãnh đạo Chính phủ, việc bàn giao phải được thực hiện đầy đủ, tổ chức cách ly, giám sát y tế theo đúng quy định, không để dịch bệnh lây lan.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các tỉnh, thành vận động, kêu gọi, kiểm soát người dân ở TP.HCM và một số tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An hay những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội không được rời địa bàn, tiếp tục ở lại giãn cách theo tinh thần “ai ở đâu ở đấy”.

Người dân không được di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7 tới khi hết giãn cách.

Đồng thời, phải tổ chức hỗ trợ cung cấp đủ lương thực, thực phẩm cho tất cả người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ với tinh thần không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

Ngoài ra, cần tổ chức hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân, đặc biệt, hỗ trợ người dân tỉnh mình đang ở TP.HCM và các tỉnh đang có dịch diễn biến phức tạp với số lượng ca mắc lớn.

Theo thông tin tối 31/7 của Bộ Y tế, cả nước ghi nhận thêm 4.564 ca mắc COVID-19 mới.

Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cũng thông báo 145 ca tử vong do COVID-19 (số 1.162-1.306) từ ngày 19/7 đến 31/7 tại 6 tỉnh, thành phố: TP.HCM (từ 19/7 đến 31/7) 90 ca; Tiền Giang (từ 21/7 đến 30/7) 47 ca; Đồng Tháp (ngày 31/7) 4 ca; Long An (ngày 30/7) 2 ca; Quảng Nam (ngày 30/7) 1 ca và Trà Vinh (ngày 31/7) 1 ca.

Thông tin thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC