Thứ Bảy, 25/03/2023, 09:24

Nguyên nhân khiến người ta không muốn ly hôn dù đã hết yêu

Có rất nhiều cuộc hôn nhân đã rơi vào bế tắc nhưng người trong cuộc vẫn không chọn phương án ly hôn để giải thoát cho nhau. Họ vẫn chấp nhận sống một cuộc sống không còn hạnh phúc và căng thẳng đó. Người ngoài nhìn vào sẽ phán xét hai người đó thật ngu ngốc, sao phải cố chấp sống với nhau khi không còn tình yêu, sống thế khác nào địa ngục, sống mà giày vò lẫn nhau sao…nhưng không mấy ai hiểu được nguyên nhân sâu xa khiến họ chấp nhận cuộc hôn nhân không hạnh phúc đó. Ở ngoài nhìn vào bạn sẽ chỉ nhìn thấy bề nổi của tảng băng chìm còn thực hư bản chất nó ra sao bạn không thể biết được trừ khi bạn là người trong cuộc. Vậy người trong cuộc không muốn ly hôn dù đã hết yêu là vì đâu? Vì ai? Hay bởi những nguyên nhân thầm kín nào?

Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm lời đáp cho những thắc mắc đó ở bài viết dưới đây:

1. Vì con

Rất nhiều cặp vợ chồng lựa chọn cố gắng sống chung với nhau thay vì ly hôn bởi họ nghĩ cho những đứa con. Họ không muốn con mình phải chứng kiến sự đổ vỡ của bố mẹ chúng, họ cũng không muốn con mình lớn lên thiếu thốn tình cảm của cha hay mẹ. Vì nghĩ cho con mà họ chấp nhận hy sinh bản thân mình, họ chấp nhận sống chung và chịu đựng nhau dù tình cảm giữa hai người giờ đây đã nguội lạnh và không thể cứu vãn được nữa. Con cái chính là điều quan trọng và ý nghĩa nhất trong cuộc đời những bậc làm cha mẹ. Dù có phải làm bất cứ điều gì để đổi lại sự bình yên, hạnh phúc cho con mình cha mẹ đều chấp nhận. Trẻ con sẽ phải chịu cú sốc rất lớn khi biết cha mẹ chúng không còn yêu thương nhau và chấm dứt bằng cách ly hôn. Điều đó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý tụi nhỏ nên nhiều cặp vợ chồng chọn cách chấp nhận nhau dù đã rất chán ghét đối phương.

2. Ảnh hưởng đến công việc

Việc ly hôn sẽ ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của hai vợ chồng nên họ chọn phương án “sống chung với lũ” thay vì lôi nhau ra tòa làm ảnh hưởng đến công việc của bản thân. Đặc thù công việc của chồng hoặc vợ có rất nhiều mối quan hệ và họ luôn phải giữ hình ảnh đẹp trong mắt đối tác nên việc ly hôn là điều không thể. Vì thế dù đã hết yêu và chẳng còn tha thiết gì với bạn đời nhưng họ không thể giải thoát bằng cách ly hôn.

3. Sợ mất thể diện

Ly hôn có thể giải quyết được vấn đề tình cảm giữa hai vợ chồng nhưng sẽ khiến người thân và gia đình hai bên đau đầu lẫn khổ tâm về chuyện này. Ly hôn cũng có nghĩa bạn làm bố mẹ mất mặt với hàng xóm làng giếng, mất hết thể diện với anh em họ hàng bởi có đứa con ly hôn. Người ngoài sẽ không quan tâm và hiểu cho lý do của bạn, họ chỉ thấy vợ chồng bạn ly hôn tức là cuộc sống hôn nhân không ra gì. Ly hôn xong bạn sẽ phải hứng chịu những lời đàm tiếu, sự bàn luận mổ xẻ của thiên hạ, rồi phải giải thích như thế nào cho bố mẹ hiểu cũng là vấn đề khiến người trong cuộc không thể dứt khoát ly hôn dù cho đã hết yêu.

Ảnh minh hoạ

Rồi cả việc mất thể diện với bạn bè đồng nghiệp, sẽ rất xấu hổ với mọi người khi họ hỏi sao lại ly hôn? Có chuyện gì mà hai vợ chồng đến cơ sự này…tất cả đều khiến họ mất mặt và xấu hổ ghê gớm nên họ thà chấp nhận tiếp tục cuộc hôn nhân không hạnh phúc còn hơn phải ly hôn.

4. Sợ không tìm được người tốt hơn

Nếu ly hôn xong tìm được hạnh phúc mới tốt hơn người cũ là điều đáng mừng nhưng nếu lấy phải kẻ còn tệ hơn người cũ thì quả thực đó là một điều đáng sợ. Cũng vì lý do này mà nhiều người do dự khi đưa ra quyết định ly hôn. Họ sợ sau này họ không gặp được người tốt hơn người cũ vậy thì thà cố gắng chấp nhận cuộc sống hiện tại còn hơn dù nó không có gì là vui vẻ. Nỗi sợ ấy lấn át mọi thứ và nó khiến họ buông tay chấp nhận tiếp tục cuộc hôn nhân căng thẳng hiện tại của mình.

5. Sống phụ thuộc

Có nhiều người thì vì bản chất sống phụ thuộc vào người khác quá nhiều của bản thân khiến họ không đủ khả năng cũng như can đảm để tách khỏi người đó và họ chấp nhận cuộc sống khủng hoảng còn hơn phải ly hôn. Bản thân họ luôn dựa dẫm và phụ thuộc vào bạn đời nên khi phải đối mặt với việc không còn ai để dựa dẫm và bấu víu người ta cảm thấy sợ và không muốn điều đó xảy ra. Họ không biết phải chống chọi và đương đầu với cuộc sống như thế nào khi không có đối phương nên thà chịu khổ để được lệ thuộc chứ họ không chấp nhận ly hôn.

6. Vì tài sản

Giữa hai vợ chồng có quá nhiều tài sản chung và khi ly hôn việc phân chia những tài sản đó rất khó và phiền phức cũng là lý do khiến một số cặp vợ chồng chấp nhận cuộc hôn nhân không mấy hạnh phúc thay vì phải làm những thủ tục rườm rà phân chia tài sản này nọ một cách mất thời gian và nhiều rắc rối khi ly hôn. Quyết định ly hôn nhưng sự phân chia tài sản không được thỏa đáng, không công bằng và không đi đến quyết định cuối cùng cũng khiến việc ly hôn trở nên mệt mỏi và phức tạp. Cũng vì thế mà nhiều cặp đôi chấp nhận sống cùng nhau dù không còn tình yêu với đối phương nhưng còn hơn phải chịu những rắc rối và phiền phức của việc phân chia tài sản.

Rất mong được sự đóng góp cũng như những ý kiến góp ý chân thành của các bạn.

 

Thông tin thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC