Thứ Năm, 01/06/2023, 02:07

Những thói quen xấu gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình

Để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc chúng ta cần phải vun đắp và nỗ lực rất nhiều từ cả vợ và chồng. Hôn nhân sẽ không bao giờ có hạnh phúc khi một trong hai người không thực sự cố gắng và mong muốn vun vén cho gia đình. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều tác động bên ngoài ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình thậm chí những tác động đó xuất phát ngay ở chính bản thân người trong cuộc. Tại sao tôi lại nói như thế! Bởi có rất nhiều cặp vợ chồng lôi nhau ra tòa ly hôn với những lý do hết sức bất ngờ như: tôi không chịu đựng nổi việc anh ta lúc nào cũng tự quyết và bắt tôi phải làm theo như một nô lệ hay tôi không chấp nhận được việc cô ta cứ có chuyện gì lại lôi một thằng đàn ông khác ra so sánh và mắng nhiếc tôi…

Ảnh minh hoạ

Những lý do chia tay tưởng chừng như hết sức vô lý và trời ơi đất hỡi ấy lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ly hôn của các cặp vợ chồng thời gian gần đây. Con người ai cũng cần được tôn trọng, nếu bạn luôn mang người bạn đời ra so sánh với người này người kia điều đó không làm anh ấy tốt như bạn mong đợi mà ngược lại nó chỉ khiến anh ấy cảm thấy bị xúc phạm và cho rằng bạn đang coi thường anh ấy dẫn tới những mâu thuẫn đáng tiếc xảy ra. Ai cũng có mưu cầu được tôn trọng và được công nhận, nếu lúc nào bạn cũng tự đưa ra mọi quyết định và bắt đối phương phải nghe theo những quyết định đó sẽ khiến đối phương cảm thấy mình không được coi trọng và hoàn toàn không có tiếng nói trong gia đình.

Gia đình là sự vun đắp và xây dựng của cả hai vợ chồng chứ không phải nơi mà bạn là chủ còn người kia là đầy tớ phải luôn nghe theo bạn. Một mối quan hệ không có sự công bằng và tôn trọng lẫn nhau thì sớm muộn cũng tan vỡ là điều chắc chắn. Đừng coi thường những thói quen xấu của bản thân bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc gia đình bạn, có rất nhiều cặp vợ chồng đến lúc tan nát gia đình mới ngồi than vãn, hối hận giá như lúc đó mình không hành động và đối xử với người bạn đời như thế hay phải nuối tiếc và ân hận vì những thói quen xấu của bản thân khiến vợ chồng ly tan. Để tránh rơi vào hoàn cảnh tan vỡ hạnh phúc gia đình vì những thói quen xấu không đáng có, bạn nên nhận thức rõ về những thói quen xấu đó để không mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Hãy ghi nhớ và tuyệt đối không phạm phải những thói quen xấu dưới đây để gìn giữ hạnh phúc gia đình.

1. Luôn mang bạn đời ra so sánh

Điều tối kỵ trong một mối quan hệ là không đối phương ra so sánh với người này người kia, điều đó rất dễ gây tổn thương cho đối phương. Đặc biệt trong mối quan hệ vợ chồng, nếu bạn luôn mang người bạn đời của mình ra so sánh với người khác rồi mắng chửi đối phương không được như người kia thì điều đó rất dễ gây sứt mẻ tình cảm vợ chồng. Ngay từ hồi còn nhỏ khi đi học mà bị bố mẹ mang ra so sánh với bạn A, bạn B vì học kém hơn các bạn ấy chúng ta đã cảm thấy tự ti và rất khó chịu thậm chí cảm thấy ghét bạn A, bạn B đó vô cùng. Không ai vui vẻ gì khi luôn bị mang ra so sánh này nọ bởi mỗi người có một điểm mạnh riêng không ai giống ai. Nếu lúc nào bạn cũng mang người bạn đời của mình ra so sánh với bạn đời của người khác chẳng khác nào bạn coi thường họ. Khi không được tôn trọng con người ta sẽ cảm thấy bị tổn thương và rất bức xúc lâu dần sẽ biến thành một cục tức quá sức chịu đựng –  “giọt nước tràn ly” . Đến lúc này dù bạn có hối hận cũng không thể cứu vãn mọi chuyện nữa.

2. Mang stress bên ngoài về nhà xả

Có rất nhiều người có thói quen mang những bức tức, khó chịu ở ngoài về xả giận lên những người trong gia đình, bởi họ luôn cho rằng người thân sẽ hiểu và dễ dàng bỏ qua cho họ. Tuy nhiên nếu điều đó xảy ra thường xuyên sẽ trở thành một thói quen rất xấu và nó ảnh hưởng không hề tốt đến mối quan hệ vợ chồng trong gia đình. Nếu bạn thường xuyên mang những áp lực, stress trong công việc cũng như do những mối quan hệ bên ngoài về nhà trút hết lên đầu vợ/ chồng sẽ khiến đối phương cảm thấy rất mệt mỏi và chán nản. Thay vì lúc nào bạn về nhà cũng trong bộ dạng cau có khó ưa và luôn nhạy cảm cáu gắt với chồng/ vợ, hãy tìm phương án tốt hơn bằng cách chia sẻ những buồn phiền đó với người bạn đời của mình để có cách giải quyết cũng như nhận được những lời khuyên hữu ích từ họ. Nhờ đó tình cảm vợ chồng gắn bó hơn và bạn cũng giải tỏa được những áp lực đang phải gánh chịu. Đừng để bản thân rơi vào tình cảnh “giận cá chém thớt, thớt không vỡ mà lại bị đứt tay”. Nhà là nơi chúng ta muốn trở về sau những giông bão ngoài kia bởi chỉ có về nhà chúng ta mới cảm thấy bình yên, bởi vậy đừng bao giờ biến ngôi nhà của mình thành nơi xả giận hay trút mọi bực bội trong người.

3. Áp đặt đối phương

Chúng ta luôn có thói quen nhìn cuộc sống bằng quan niệm của mình. Có những bạn khi nhìn thấy người khác làm một hành động hay một công việc như mình đã từng làm nhưng gặp thất bại sẽ vội vàng dùng suy nghĩ chủ quan của mình để ngăn cản người đó đừng lặp lại vết xe đổ của mình. Nhưng bạn không biết rằng bạn thất bại không có nghĩa người khác cũng thất bại. Với bạn 1 trăm là đủ nhưng với người khác đó chỉ là con số để bắt đầu. Vậy đó, mỗi người có một suy nghĩ và mong muốn khác nhau nên đừng áp đặt quan niệm và suy nghĩ của bạn cho bất cứ ai. Vợ chồng cũng thế, dù sống chung một nhà nhưng vẫn là hai cá thể hoàn toàn khác biệt, bạn không thể áp đặt những thói quen hay sở thích của bản thân lên vợ/ chồng. Điều đó gây cho đối phương sự khó chịu không hề nhẹ bởi cảm giác như bạn đang điều khiển họ vậy. Bạn thích đi dạo vào mỗi buổi tối nhưng chồng bạn lại thích ngồi nhà đọc sách và nghe nhạc, bạn không thể bắt anh ấy phải chiều theo ý bạn để đi dạo cùng bạn, điều đó sẽ khiến anh ấy cảm thấy bị bắt ép và không hề dễ chịu cũng giống như việc bạn không thích vừa ăn cơm vừa xem tivi nhưng chồng bạn lại thích điều đó và luôn mở tivi khi ăn cơm. Bạn khó chịu như thế nào khi người khác không làm theo ý mình thì đối phương cũng sẽ bực bội như thế khi bạn áp đặt họ phải chiều theo ý bạn. Nếu muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình, bạn nên học cách dung hòa với những thói quen và sở thích của người bạn đời. Đừng bao giờ có suy nghĩ áp đặt đối phương và bắt họ phải chiều theo ý thích của bạn, điều đó chỉ khiến cuộc sống hôn nhân của gia đình bạn ngày càng căng thẳng và nặng nề rất dễ dẫn đến tan vỡ hạnh phúc gia đình.

4. Cãi nhau là đòi “ly hôn”

Cuộc sống vợ chồng không thể tránh được những lúc nóng giận cãi vã xảy ra nhưng chúng ta phải biết kiềm chế bản thân để tránh nói ra những lời to tiếng, xúc phạm khiến đối phương bị tổn thương. Các cụ vẫn khuyên răn con cái những lúc nóng giận thì vợ chồng cố gắng nín nhịn nhau đừng nói ra những lời để sau đó có hối hận cũng không kịp nữa. Lời nói ra như bát nước đổ đi không bao giờ vớt lại được, đôi khi lực sát thương của những lời nói tưởng chừng vô hại đó lại vô cùng lớn. Nếu mỗi lần giận nhau bạn luôn lấy việc ly hôn ra để đe dọa cũng như thách thức đối phương sẽ khiến đối phương cảm thấy bạn không còn coi trọng cuộc hôn nhân này, bạn có thể dễ dàng nói ra hai tiếng “ly hôn” bất cứ lúc nào điều đó cho thấy với bạn cuộc hôn nhân này không còn quan trọng và ý nghĩa gì nữa. Cứ động có chuyện gì lại đòi “ly hôn” lâu dần sẽ trở thành một thói quen vô cùng xấu và thói quen đó sẽ giết chết tình yêu của hai vợ chồng bạn lúc nào bạn không hay. Sẽ có lúc khi bạn gân cổ lên thách thức đối phương ly hôn và cái kết bạn nhận được chính là sự đồng ý không chút do dự của họ. Khi đó dù có hối hận bạn cũng không thể cứ vãn được gì.

Có ai sau khi đọc đến đây nhận ra bản thân mình trong những thói quen xấu tôi vừa kể trên không? Chắc chắn không ít cặp vợ chồng hiện vẫn đang hành hạ nhau bởi những thói quen xấu này một cách vô tư không suy nghĩ đến hậu quả của nó như thế nào nhỉ! Hãy dừng ngay những thói quen xấu đó lại nếu bạn còn muốn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Thông tin thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC