Thứ Hai, 29/05/2023, 15:47

Nông sản rớt giá vì COVID-19, nông dân ở Đắk Lắk ‘khóc ròng’

Trong thời điểm đại dịch COVID-19 hoành hành, nhiều nông dân ở tỉnh Đắk Lắk “khóc dở mếu dở” vì nông sản rớt giá thê thảm, thương lái không đến thu mua.

Đắk Lắk hiện ghi nhận hơn 200 ca mắc COVID-19, tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ở TP Buôn Ma Thuột cùng nhiều địa phương. Điều này khiến nông sản ở nhiều khu vực rớt giá thê thảm, việc tiêu thụ nông sản của người dân gặp khó khăn do các thương lái không đến mua.

Theo người dân, vào thời điểm này những năm trước đây, nhiều thương lái đổ xô về Đắk Lắk tranh giành mua nông sản. Tuy nhiên, vài tháng nay, nông dân tỉnh này phải chung tay “giải cứu” hàng nghìn tấn bí đỏ và sầu riêng.

Nhiều người chở sầu riêng trên xe công nông để đi bán cho các khu vực lân cận.

Ông Nguyễn Văn Nam (xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin) bùi ngùi kể: “Năm trước, thương lái thời điểm này đã tới tận vườn sầu riêng của nhà tôi tranh nhau mua, giá từ 40.000 đến 50.000 đồng/kg. Bây giờ, tôi đợi mãi không thấy ai đến, gọi điện thoại thì họ bảo chưa biết tiêu thụ ở đâu. Tôi hỏi mấy nhà kế bên bán lẻ cho các điểm thu mua, giá chỉ 15.000 đồng/kg. Hơn 10 năm trồng sầu riêng, đây là lần đầu tôi thấy giá rớt thảm như vậy“.

Tương tự, anh Bảo Trung (trú huyện Krông Năng) là người đang nằm trong khu vực phong tỏa theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng cho hay, những ngày qua, vườn sầu riêng nhà anh trong giai đoạn thu hoạch nhưng vẫn chưa có thương lái nào đến được.

Dịch bệnh khiến nhiều thương lái ở các tỉnh miền Nam không về được Đắk Lắk. Giờ nhà tôi có cả hơn 5ha trồng sầu riêng và xen canh những cây ăn trái khác.

Đến mùa thu hoạch nhưng không biết bán cho ai. Hiện nay, gia đình tôi chở đi bán cho các khu vực lân cận thì cũng gặp nhiều khó khăn, vì thời điểm này đang thực hiện giãn cách xã hội. Vườn sầu riêng giờ chín rụng gần hết, tôi chỉ mong sao dịch COVID-19 nhanh qua đi để nông dân còn bán được nông sản… Giờ này, gia đình tôi ôm vườn sầu riêng như đang ngồi trên đống lửa“, anh Trung lo lắng.

Sầu riêng của người dân ở Đắk Lắk đang trong giai đoạn thu hoạch. (Ảnh: Thanh Hải)

Trả lời phóng viên, ông Nguyễn Hoài Dương – Giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho hay, giống sầu riêng đang thu hoạch thuộc nhóm thực sinh, nội địa có giá trị không cao.

Những năm trước, người dân địa phương bán sầu riêng được giá nhưng thời điểm hiện tại do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên đã hạ xuống thấp. Cách đây 1 tháng, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương thống kê tất cả các loại hàng hóa nông sản đến mùa thu hoạch tổng hợp gửi Sở tham mưu”, ông Dương cho hay.

Cũng theo ông Dương, Tỉnh Đắk Lắk không ngăn cấm thương lái, doanh nghiệp đến thu mua nông sản của bà con, nhưng tất cả phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch đã được đề ra.

Sau khi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tham mưu xong thì UBND tỉnh sẽ có văn bản đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Thông tin và Truyền thông liên hệ những nơi có sàn giao dịch thương mại điện tử, trung tâm tiêu thụ, giới thiệu kết nối các doanh nghiệp để hỗ trợ tiêu thụ cho bà con.

Để tạo điều kiện để thương lái đến thu mua nông sản cho dân thì phải có quy định hết sức cụ thể về công tác phòng chống dịch lẫn lưu thông hàng hóa. Cụ thể, huyện Krông Pắk đã lập các tổ hướng dẫn thương lái đến các điểm thu mua nhằm thực hiện việc khai báo y tế lẫn vận chuyển, phân phối nguồn hàng“, ông Dương nói.

Được biết, Đắk Lắk có khoảng 100.000 tấn sầu riêng và gần 50.000 tấn bơ đã và đang đến kỳ thu hoạch.

Thông tin thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC