Thứ Bảy, 25/03/2023, 09:04

Nữ trung tá Công an nhiều ‘duyên nợ’ thiện nguyện, trăn trở với những số phận hoàn lương

Trung tá Nguyễn Thị Thu – Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh Đắk Lắk không khỏi vui tươi, nhớ mãi về một nữ tù nhân sắp mãn hạn tù. Nhờ chị và đồng nghiệp kêu gọi hỗ trợ, người này mua được một con bò đang mang thai, sau đó trở thành một hộ làm ăn kinh tế giỏi.

Luôn trăn trở vì cộng đồng

Những ngày này, Trung tá Nguyễn Thị Thu – Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn miệt mài cùng đồng đội và các tổ chức thu gom, bốc vác, vận chuyển hàng trăm tấn nông sản, nhu yếu phẩm chuyển vào tiếp sức TP.HCM chống dịch.

Có dịp tham gia một buổi thu gom rau cùng Hội phụ nữ Công an tỉnh Đắk Lắk để gửi về TP.HCM, tôi cảm nhận được sự tận tụy, trách nhiệm của chị. Gặp sự cố trong quá trình thu hoạch, Trung tá Thu sợ rằng đồng bào miền Nam sẽ phải nhận những bó rau héo úa, củ quả hư hỏng. Do vậy, chị đã nhanh chóng đề ra phương án giải quyết kịp thời, đảm bảo cho chuyến hàng cuối cùng đến tay người dân nhanh chóng, tươi ngon.

Khi được hỏi về hành trình thiện nguyện, chị kể với gương mặt cực kỳ hạnh phúc: “Có một trường hợp khiến tôi luôn cười và nhớ đến bây giờ, đó là một nữ tù nhân chuẩn bị được mãn hạn tù. Tôi cùng các đồng nghiệp đã kêu gọi để tặng vốn hỗ trợ chị ấy, nhưng chị bày tỏ mong muốn mua một con bò đang mang thai. Vốn chúng tôi kêu gọi không đủ nên tôi đã bỏ tiền túi ra bù thêm vào phần đó. Sau này, nhờ con bò ấy, chị phát triển rất tốt, trở thành một hộ làm ăn kinh tế giỏi, thường xuyên được mời để tham gia trò chuyện tại một số hội thảo. Mỗi cuộc trò chuyện chị ấy đều nhắc về chúng tôi, khiến tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Chỉ là một sự giúp đỡ nhỏ thôi, nhưng đã mang lại ý nghĩa to lớn với một người…”.

Trung tá Nguyễn Thị Thu chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn

Theo chị Thu, càng đi chị càng thêm trân quý nhiều mảnh đời, tích lũy thêm nhiều bài học. “Tôi đã từng rất xúc động khi có dịp làm thiện nguyện cho một trường hợp đặc biệt. Người vợ bị liệt nửa người đã mười mấy năm, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng chồng vẫn ở bên cạnh chăm sóc, vẫn dành tình yêu thương cho vợ, không một lời than trách. Đó không chỉ là mảnh đời cần chúng tôi giúp đỡ mà đó cũng chính là bài học ý nghĩa về tình yêu thương gia đình, chúng tôi trân quý điều ấy. Đôi khi tôi tự hỏi nếu không tham gia những chương trình như vậy, liệu tôi có còn là tôi của ngày hôm nay, biết sẻ chia, cảm thông và học nhiều bài học quý giá?”, Trung tá Thu kể.

Người mẹ Công an hay đi sớm về muộn của con gái

“Em chỉ biết mẹ làm Công an, hay đi sớm về muộn, hay đi công tác, ít đưa em đi chơi, nhưng mẹ lại là người tốt…”, đó là những lời kể hồn nhiên, trong trẻo của bé Đặng Hoài Thu Hiền khi được hỏi về người mẹ của mình – Trung tá Nguyễn Thị Thu.

Trung tá Thu và con gái

Mang trên mình nhiều trách nhiệm khiến đôi lúc Trung Tá Thu phải tạm gác lại những buổi dạo chơi công viên cuối tuần cùng con gái. Tuy nhiên, con gái của chị lại không trách mẹ. “Mẹ mang niềm vui, hạnh phúc và những điều tốt đẹp đến cho mọi người, nhất là những cụ già, các cô phụ nữ nghèo khổ và cả các em nhỏ thiếu thốn nữa”, Thu Hiền thật thà.

Trung tá Thu thường xuyên để con gái mình tham gia các chương trình thiện nguyện mà chị đồng hành. Chị mong muốn con gái hiểu được công việc của mình, biết sẻ chia, biết thêm được nhiều điều ý nghĩa của mỗi chuyến đi hơn.

Không chỉ là một người mẹ tốt, chị Thu và các chị em của Hội Phụ nữ Công an tỉnh Đắk Lắk liên tục kêu gọi, vận động để hỗ trợ cho bà con vùng cách ly gạo, rau củ, mì tôm và các nhu yếu phẩm khác.

Giữa những vất vả, bận rộn và không kém phần hiểm nguy ấy, chị Thu vẫn luôn ríu rít bên kia đầu dây điện thoại: “Chị ơi, chỉ cần làm được bất cứ điều gì cho bà con, cộng đồng lúc này là tất cả chúng em sẽ làm hết mình. Tinh thần của chiến sĩ công an mà chị”.

Từ những việc làm thiết thực, ý nghĩa trong thời gian vừa qua, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk đã tặng Trung tá Thu 2 bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch; UBND tỉnh tặng 1 bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại; Bộ Công an tặng 1 bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch bệnh năm 2020; Hội đồng thi đua khen thưởng Công an tỉnh đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch bệnh năm 2021.

Thông tin thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC