Thứ Sáu, 31/03/2023, 01:44

Phong tỏa, cách ly 397 nhân khẩu một buôn ở Đắk Lắk

Chiều 17/8, ông Hoàng Kiên Cường – Chủ tịch UBND huyện Krông Búk (Đắk Lắk) ký văn bản hỏa tốc thiết lập vùng cách ly y tế khu vực buôn Ea Nho, xã Chư Kbô.

Buôn Ea Nho, Krông Búk bị phong tỏa

Theo đó, lực lượng chức năng huyện này phong tỏa, cách ly y tế toàn bộ buôn Ea Nho với 109 hộ, 397 nhân khẩu, tối thiểu 14 ngày, từ 12h hôm nay. Bên cạnh đó, UBND xã Chư Kbô kiểm soát 24/24h đối với khu vực nêu trên và thực hiện cách ly y tế.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Krông Búk, sau khi phát hiện ông Y.S và ông Y.B (cùng SN 1973, trú buôn Ea Nho) dương tính với SARS-CoV-2, ngành Y tế đã khoanh vùng và truy vết được hơn 30 F1 liên quan đến 2 trường hợp trên.

Qua kiểm tra dịch tễ, trước đó khoảng 1 tuần, ông Y.S đi làm phụ hồ ở buôn Rưng, xã Cư Pơng, huyện Krông Búk thì bị ốm nên nghỉ. Ngày 16/8, ông Y.S. đi taxi đến Bệnh viện đa khoa Hòa Bình (thị xã Buôn Hồ) test nhanh COVID-19 và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ông S. có tiếp xúc rất nhiều người tại buôn Ea Nho và tại buôn Lia, xã Pơng Drang.

Còn ông Y.B có biểủ hiện cảm sốt nên ngày 14/8 đi tiêm thuốc tại nhà thuốc Hoài Thu (thôn Nam Anh). Hai ngày sau, ông B. đến Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình khám, test nhanh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đắk Lắk cho biết, chùm ca bệnh tại phường Thành Nhất (TP. Buôn Ma Thuột) đã ghi nhận 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Chùm ca bệnh này xuất phát từ trường hợp đầu tiên là ông T.Q.S. (SN 1968, trú 174 Thủ Khoa Huân, phường Thành Nhất). Ngày 16/8 ông S. thấy người mệt mỏi nên đến Bệnh viện Đa khoa TP.Buôn Ma Thuột khám và test nhanh kháng nguyên cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Qua điều tra dịch tễ, các ca bệnh nói trên có lịch trình di chuyển phức tạp, đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Ngành Y tế và chính quyền địa phương đã phong tỏa các khu vực dân cư tại tổ dân phố 4, 5, 7 và một số địa điểm (quầy thuốc Tây, cây xăng đường Nguyễn Thị Định, Bách Hóa Xanh, cửa hàng phế liệu).

Đến nay, Đắk Lắk có 544 ca mắc COVID-19 (trong đó có 443 ca đang điều trị), có 99 trường hợp khỏi bệnh và 2 trường hợp qua đời.

Thông tin thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC