Thứ Tư, 29/03/2023, 16:47

Tổng thống Biden nói không tin vào sự thay đổi của Taliban

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông không nghĩ rằng Taliban đã thay đổi niềm tin cơ bản của mình.

Trong cuộc phỏng vấn với đài ABC News, Tổng thống Mỹ cho biết ông không tin tưởng vào tuyên bố của Taliban rằng lực lượng này đã thay đổi. Ông cũng nói rằng Taliban đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo đời sống cho người dân Afghanistan.

Taliban đang quan tâm đến việc liệu họ có đủ lương thực và thu nhập để điều hành một nền kinh tế hay không“, ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Biden cũng nói rằng ông “không chắc” Taliban muốn được thế giới công nhận.

Ông Biden cho biết quyền của phụ nữ ở Afghanistan sẽ được đảm bảo thông qua áp lực kinh tế và ngoại giao. Tổng thống nói thêm việc sử dụng lực lượng quân sự vào việc này là “không hợp lý”.

Trước đó, ông Biden đã thừa nhận rằng việc Taliban tiếp quản Afghanistan diễn ra “nhanh chóng” hơn dự đoán, nhưng khẳng định rằng ông vẫn “đứng sau” quyết định rút quân Mỹ khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan từ cuối tuần trước, đã nổ ra nhiều cuộc biểu tình nhằm phản đối lực lượng Hồi giáo này.

Trước đó, vào tối 17/8, người đồng sáng lập Taliban, Mullah Abdul Ghani Baradar, đã trở về Afghanistan sau 10 năm sống lưu vong ở thủ đô Doha của Qatar. Một số người tin rằng ông Baradar sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Afghanistan sau sự sụp đổ của chính quyền Kabul thân Mỹ.

Thông tin thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC