Thứ Sáu, 31/03/2023, 00:53

Vụ phạt dân ra đường mua bánh mì, Khánh Hòa chấn chỉnh cán bộ cơ sở

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, đoàn liên ngành của phường Vĩnh Hòa (TP.Nha Trang, Khánh Hòa) ra quân kiểm tra những trường hợp vi phạm ra đường không vì nhu cầu thiết yếu. Phát hiện và xử phạt một trường hợp thanh niên ra đường mua bánh mì, có cán bộ khẳng định bánh mì không phải lương thực, thực phẩm.

Chiều 19.7, ông Nguyễn Sỹ Khánh – Chủ tịch UBND TP. Nha Trang xác nhận thành phố vừa chấn chỉnh, yêu cầu cán bộ tại phường Vĩnh Hòa rút kinh nghiệm liên quan đến sự việc xử phạt thanh niên ra đường mua bánh mì trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Trước đó vào chiều 18.7, trên một số diễn đàn chia sẻ clip quay lại hình ảnh đoàn liên ngành của phường Vĩnh Hòa lập biên bản xử phạt đối với một thanh niên ra đường mua bánh mì, nước uống.

Cán bộ phường Vĩnh Hòa nói với người vi phạm rằng “bánh mì không phải thực phẩm“. Nguồn Thọ Lê

Được biết, thanh niên trong clip là công nhân làm việc trong công trường của một dự án du lịch ở phía bắc TP.Nha Trang. Khoảng thời gia 15h chiều cùng ngày, thanh niên này đã đi ra ngoài mua bánh mì và nước uống giúp bạn bị đau bụng ở trọ.

Khi di chuyển đến khu vực Hòn Một thuộc phường Vĩnh Hòa, lực lượng chức năng dừng xe và kiểm tra, lập biên bản vì ra đường không vì nhu cầu thiết yếu. Sau đó, tổ liên ngành phường Vĩnh Hòa đã tạm giữ giấy tờ, phương tiện xe máy của thanh niên nói trên.

Trong suốt quá trình xử lý vụ việc, có một thành viên trong đoàn liên ngành nhiều lần có lời lẽ chưa phù hợp.

Chưa hết, khi được mời về phường Vĩnh Hòa làm việc, có một cán bộ còn quay lại sự việc qua đó khẳng định, “nhà nước cho ra đường mua các mặt hàng thiết yếu là lương thực và thực phẩm. Bánh mì không phải lương thực mà là… món ăn. Lương thực là gạo, rau củ. Thực phẩm là muối, cá, thịt”.

Sự việc cán bộ phường Vĩnh Hòa có lời lẽ không phù hợp và liên tục khẳng định “bánh mì không phải là thực phẩm” đã gây phản ứng trên nhiều diễn đàn mạng xã hội. Theo đó, nhiều người cho rằng, trong quá trình xử lý các trường hợp vi phạm, cán bộ phường Vĩnh Hòa đã có lời ăn tiếng nói chưa phù hợp với người dân.

Chưa hết, việc giải thích “bánh mì không phải là thực phẩm” cũng thiếu thuyết phục…

Trước các thông tin nói trên, Chủ tịch UBND TP.Nha Trang cho biết đã chỉ đạo chính quyền phường Vĩnh Hòa trả lại phương tiện và giấy tờ cá nhân thanh niên trong clip nói trên.

Theo ông Khánh, trong thời gian toàn thành phố áp dụng Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội, toàn bộ người dân buộc phải ở trong nhà và chỉ được ra ngoài khi có nhu cầu thiết yếu. Ngoài ra, hiện tất cả các hàng quán ăn uống, buôn bán trên địa bàn thành phố nhưng không thiết đều đã đóng cửa. Đối với việc cung cấp lương thực thực phẩm, trước đó thành phố đã xây dựng kế hoạch cấp thẻ đi chợ 3 ngày/lần, người dân có thể tính toán nhu cầu sử dụng lương thực thực phẩm cho phù hợp với gia đình mình.

Nói về quan điểm xử lý của cán bộ phường Vĩnh Hòa, ông Nguyễn Sỹ Khánh cho rằng, trong quá trình tổ công tác khi đi làm nhiệm vụ thì cần nhắc nhở, tuyên truyền là chính. Khi nào người dân chống đối, cố tình vi phạm thì mới xử lý.

“Việc này tôi đã chấn chỉnh, rút kinh nghiệm chung cho anh em” – ông Nguyễn Sỹ Khánh thông tin.

Thông tin thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC